Đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng

Đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng là biện pháp duy nhất để bảo vệ tài sản trí tuệ trong quá trình kinh doanh mà bất kỳ chủ sở hữu nào cũng cần quan tâm. Dưới đây, Mazlaw sẽ hướng dẫn các cá nhân, đơn vị thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu cho quán ăn, nhà hàng, quán cà phê tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định sở hữu trí tuệ.

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được Luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục đăng ký logo nhãn hiệu quán ăn nhà hàng!

Đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng

Đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng

1. Khái niệm thương hiệu quán ăn nhà hàng

Kinh doanh quán ăn nhà hàng là ngành dịch vụ ăn uống, hay còn được gọi với cái tên viết tắt: dịch vụ F&B (Food and Beverage Service). Những năm gần đây, dịch vụ F&B được đánh giá là một trong những ngành có tiềm năng và trên đà phát triển tại Việt Nam. Theo xu hướng đó, những thương hiệu trong ngành dịch vụ trên cũng xuất hiện và thêm mới liên tục trên thị trường. Vậy thương hiệu quán ăn nhà hàng là gì và cần hiểu như thế nào theo khía cạnh pháp lý!

 • Khái niệm thương hiệu quán ăn nhà hàng trong kinh doanh

Thương hiệu quán ăn nhà hàng là từ khái niệm nhằm phân biệt , nhận diện giữa các quán ăn, quán cà phê, nhà hàng khác nhau… Đối với ngành dịch vụ F&B, thương hiệu được nhận diện bởi tên gọi, logo, biển bảng, biểu tượng, linh vật hay cách thiết kế trang trí quán ăn, nhà hàng mà chủ sở hữu xây dựng.

Ví dụ: Hệ thống quán Bò tơ Quán Mộc có logo nhận diện hình đầu bò cách điệu; Hệ thống quán cà phê CỘNG nổi tiếng với phong cách và hệ thống nhận diện đặc trưng thời bao cấp…

 • Khái niệm thương hiệu quán ăn nhà hàng trong hệ thống pháp luật

Thương hiệu nói chúng và thương hiệu quán ăn nhà hàng nói riêng được thể hiện bằng những khái niệm, dấu hiệu  khác nhau chỉ sự nhận biết và phân biệt giữa dịch vụ ăn uống của các cá nhân, tổ chức khác nhau. Những dấu hiệu trên phải nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Xem thêm: Tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký bảo hộ không?

2. Kiểm tra tên, logo trước khi đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng

Kiểm tra tên nhà hàng quán ăn hay logo, thiết kế biển bảng trước khi đăng ký thương hiệu nhà hàng còn gọi là tra cứu thương hiệu. Hiện nay, bước tra cứu được tiến hành thông qua nhiều kênh và nhiều trang dữ liệu về sở hữu trí tuệ khác nhau. Tùy thuộc vào lĩnh vực và khu vực địa lý đăng ký bảo hộ mà cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn kênh tra cứu phù hợp và hiệu quả nhất.

Lưu ý: Tra cứu thương hiệu là bước không bắt buộc trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu nhà hàng quán ăn. Tuy nhiên, việc tra cứu trước sẽ giúp các chủ sở hữu đánh giá một phần về khả năng bảo hộ của thương hiệu theo quy định pháp luật? Đồng thời có thể hạn chế rủi ro trong trường hợp đã có cá nhân, đơn vị đăng ký trước mình. Từ đó tiết kiệm được chi phí và thời gian trong quá trình nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra tra cứu thương hiệu online nhanh chóng và hiệu quả!

Dưới đây là 2 bước để đơn vị, cá nhân chủ sở hữu nhà hàng, quán ăn có thể thực hiện đăng ký thương hiệu quán ăn của mình:

3. Đăng ký thương hiệu nhà hàng quán ăn tại Cục sở hữu trí tuệ

3.1 Mục đích đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng tại Cục sở hữu trí tuệ

Đăng ký thương hiệu nhà hàng quán ăn hay đăng ký thương hiệu cho dịch vụ ăn uống tại Cục sở hữu trí tuệ còn được gọi là thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ quán ăn nhà hàng hoặc dịch vụ mua bán thức ăn đồ uống theo phân loại Nice (phân loại Nixo) 2021.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu nhằm ghi nhận thông tin chủ sở hữu và thông tin nhãn hiệu trong sổ đăng bạ quốc gia và trên hệ thống dữ liệu sau khi đã trải qua quá trình công bố; thẩm đinh nội dung theo quy trình. Sâu khi đăng ký và được ghi nhận, cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu, chủ sở hữu quán ăn nhà hàng có thể sử dụng ký hiệu R (®) trên thương hiệu của mình.

Lưu ý rằng: Việc đăng ký nhãn hiệu chỉ ghi nhận sự bảo hộ cho chủ sở hữu đối với nhãn hiệu (dấu hiệu nhận biết: tên; hình ảnh; biểu tượng…) trong lĩnh vực mà mình đăng ký bảo hộ trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Để đảm bảo quyền lợi, khi đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng tại Cục sở hữu trí tuệ, chủ sở hữu cần lựa chọn đúng và đủ sản phẩm/dịch vụ trog phạm vi bảo hộ nhằm đảm bảo quyền lợi.

Xem thêm: Cách phân loại và lựa chọn nhóm ngành sản phẩm/dịch vụ theo phân loại sở hữu trí tuệ!

3.2 Hồ sơ đăng ký thương hiệu nhà hàng,quán ăn tại Cục sở hữu trí tuệ

Khi tiến hành đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng hay đăng ký thương hiệu cho dịch vụ ăn uống, chủ sở hữu cần chuẩn bị các tài liệu như sau:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (02 bản, theo mẫu ban hành)
 • Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu đi kèm; kích thước không quá 8*8cm; rõ nét và cùng mẫu trên tờ khai)
 • Biên lai nộp phí và lệ phí
 • Các tài liệu khác (nếu có: tài liệu chứng minh quyền ưu tiên; giấy ủy quyền…)

Θ Yêu cầu chung đối với hồ sơ đăng ký thương hiệu nhà hàng, quán ăn:

 • Các tài liệu phải được đánh máy, trình bày theo mẫu trên giấy A4.
 • Ngôn ngữ trình bày là tiếng việt. Trường hợp tài liệu đi kèm là ngôn ngữ khác thì phải được dịch sang tiếng việt theo quy định.
 • Các tài liệu nhiều trang phải được đánh số thứ tự bằng chữ số Ả Rập.

Nhãn hiệu - Bảo hộ nhãn hiệu - Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

3.3 Thủ tục đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng tại Cục sở hữu trí tuệ

Θ Phí, lệ phí đăng ký nhãn hiệu quán ăn nhà hàng

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ
 • Phí công bố đơn: 120.000VNĐ
 • Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Chi phí trên là phí và lệ phí tối thiểu khi tiến hành đăng ký thương hiệu nhà hàng quán ăn tại Cục sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, mức phí này hoàn toàn có thể thay đổi do điều chỉnh của Bộ tài chính hoặc phụ thuộc vào số lượng sản phẩm/dịch vụ mà chủ sở hữu đăng ký bảo hộ khi nộp hồ sơ.

Θ Thời gian và quy trình thẩm định đối với đơn đăng ký nhãn hiệu quán ăn nhà hàng

Cũng giống như bất kỳ một đơn đăng ký nhãn hiệu thông thường nào khi nộp tại Cục sở hữu trí tuệ. Sau khi tiếp nhận và được cấp số đơn, hồ sơ đăng ký thương hiệu của bạn sẽ trải qua quá trình thẩm định hình thức, nội dung theo quy định như sau:

 • Thẩm định hình thức: 01 tháng
 • Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ
 • Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Theo quy định thì tổng thời gian thẩm định một nhãn hiệu kéo dài 12 tháng. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, quy trình trên có thể kéo dài thành 18 – 24 tháng tùy vào hồ sơ và số đơn đăng ký. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi, chủ sở hữu thương hiệu nên tiến hành đăng ký càng sớm càng tốt trong quá trình bảo vệ thương hiệu.

Θ Hình thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quán ăn nhà hàng tại Cục sở hữu trí tuệ

Người nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng có thể lựa chọn các hình thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu quán ăn nhà hàng dưới đây:

 • Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại trụ sở hoặc văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ
 • Nộp hồ sơ giấy qua đường bưu điện đến trụ sở hoặc văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ
 • Nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng tại cổng thông tin trực tuyến

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ!

4. Đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng tại Cục bản quyền

Mục đích đăng ký thương hiệu nhà hàng, quán ăn tại Cục bản quyền

Cục bản quyền là nơi ghi nhận thông tin tác giả và chủ sở hữu đối với thiết kế, hình ảnh của tác phẩm được thể hiện dưới hình thức: Biển bảng hay logo, biểu tượng, thiết kế menu hay hệ thống nhận diện … của nhà hàng, quán ăn mà không cần phân loại theo lĩnh vực hay nhóm ngành. Thủ tục đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng tại Cục bản quyền được gọi là đăng ký quyền tác giả.

 • Sau khi đăng ký quyền tác giả, chủ sở hữu thương hiệu có thể sử dụng ký hiệu C (©) trên thương hiệu của mình.

Đây là nét riêng giữa hai cách đăng ký bảo hộ thương hiệu quán ăn nhà hàng tại Cục sở hữu trí tuệ và Cục bản quyền. Do vậy, để đảm bảo tính đầy đủ và thống nhất trong bảo hộ thương hiệu, chủ sở hữu nên tiến hành cả hai hạng mục: Đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ và đăng ký bản quyền – quyền tác giả tại Cục bản quyền.

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký bản quyền hình ảnh nhân vật truyên, nhân vật hoạt hình theo quy định!

Hồ sơ đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng tại Cục bản quyền

Để tiến hành hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Cục bản quyền, người nộp đơn cần chuẩn bị các thông tin dưới đây:

 • Thông tin tác giả và chủ sở hữu (CMND hoặc hộ chiếu; ĐKKD hoặc quyết định thành lập…)
 • Mẫu tác phẩm đăng ký (có thể là logo; hệ thống nhận diện hay thiết kế biển bảng….)
 • Tờ khai đăng ký quyền tác giả
 • Tài liệu chứng minh chủ sở hữu hoặc tác giả
 • Văn bản đồng ý của chủ sở hữu hoặc tác giả (trường hợp có nhiều chủ sở hữu hoặc tác giả)
 • Hợp đồng ủy quyền

Thủ tục đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng tại Cục bản quyền

Θ Phí và lệ phí đăng ký quyền tác giả thương hiệu nhà hàng quán ăn là bao nhiêu?

Chi phí cấp Giấy chứng nhận được quy định cụ thể tại Thông tư 211/2016 / TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng các quyền đăng ký tác giả, quyền liên quan.

Θ Thời gian thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả 

Hồ sơ đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng sau khi được Cục bản quyền tiếp nhận sẽ được thẩm định và cấp Giấy chứng nhận. Khác với Cục sở hữu trí tuệ, thời gian để cấp giấy chứng nhận quyền tác giả được thực hiện nhanh chóng. Theo quy định là 15 ngày làm việc.

Tuy nhiên, người nộp hồ sơ lưu ý, thực tế, thời gian trên có thể kéo dài do hồ sơ đăng ký quá tải hoặc nếu có sửa đổi hay yêu cầu bổ sung đối với hồ sơ.

Θ Hình thức nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Cục bản quyền

Người nộp đơn có thể gửi hồ sơ đăng ký theo các hình thức dưới đây:

 • Nộp trực tiếp tại Cục bản quyền hoặc các văn phòng đại diện của Cục.
 • Nộp hồ sơ theo đường bưu điện
 • Nộp hồ sơ trực tuyến qua cổng thông tin

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký bản quyền quyền tác giả tại Cục bản quyền!

5. Dịch vụ đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng uy tín 

Nếu bạn còn vướng mắc và băn khoăn về hồ sơ và thủ tục đăng ký thương hiệu nhà hàng, quán ăn. Mazlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, bản quyền một cách nhanh chóng và hiệu quả tới khách hàng. Tại Mazlaw, khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu cho quán ăn nhà hàng của mình với các dịch vụ và chất lượng như sau:

 • Đội ngũ nhân sự dồi dào và nhiều kinh nghiệm: Với 12 phòng ban gồm nhiều luật sư, chuyên viên nhiều kinh nghiệm và hệ thống nhân viên chuyên nghiệp.
 • Luôn sẵn sàng hỗ trợ và tiếp nhận thông tin đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng của khách hàng một cách nhanh nhất. Mỗi một hồ sơ, Mazlaw luôn đảm bảo có ít nhất một chuyên viên hoặc một luật sư phụ trách và theo dõi xử lý từ khâu đầu tiên đến khi trao kết quả cho khách hàng.
Dịch vụ đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng tạiMazlaw

Dịch vụ đăng ký thương hiệu quán ăn nhà hàng tạiMazlaw

 • Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mazlaw được tiếp nhận rộng rãi đối với tất cả các cá nhân, tổ chức đơn vị trên toàn quốc và nước ngoài có nhu cầu đăng ký bảo hộ không chỉ trong lĩnh vực F&B mà còn đối với tất cả các dịch vụ kinh doanh, sản xuất khác tại Việt Nam.
 • Khi sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mazlaw, các chủ đơn sẽ được Mazlaw tư vấn các phương án bảo vệ thương hiệu, xử lí vi phạm, các quy định liên quan đến hoạt động nhượng quyền, chuyển quyền …
 • Tại Mazlaw, chúng tôi còn có đội ngũ thiết kế để hỗ trợ các chủ đơn trong quá trình điều chỉnh, thay đổi mẫu thiết kế biển bảng, logo, nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp.

Xem thêm: Quy trình xử lý vi phạm thương hiệu hàng hóa dịch vụ chỉ với 3 bước!

Hiện nay, do nhu cầu chuyển đổi số, Mazlaw đã nhanh chóng vận dụng trong hoạt động và các dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Do đó, khách hàng có thể tham khảo các dịch vụ đăng ký online dưới đây tại Mazlaw mà không cần đi lại:

Đánh giá bài viết!
[Số đánh giá: 38 Trung bình: 5]