Tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký trước khi lưu hành không?

Tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký thương hiệu không? Đây là câu hỏi được nhiều cá nhân, đơn vị sản xuất đặc biệt quan tâm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Dưới đây, Mazlaw sẽ giải đáp thắc mắc trên. Nếu có thì tại sao cần đăng ký tên sản phẩm hàng hóa? Đồng thời, chuyên viên sẽ có những hướng dẫn cụ thể về việc làm sao để đăng ký bảo hộ tên sản phẩm trước khi lưu hành.

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được tư vấn chi tiết thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa!

Tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký trước khi lưu hành không?

Tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký trước khi lưu hành không?

Tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký thương hiệu không?

Hiện nay, chưa có bất kỳ văn bản pháp luật nào quy định các đơn vị phải đăng ký thương hiệu cho tên sản phẩm hàng hóa trước khi lưu hành. Tuy nhiên, tên gọi được coi là dấu hiệu nhận biết, phân biệt sản phẩm hàng hóa giữa các tổ chức, cá nhân khác nhau. Hay còn gọi là nhãn hiệu, thương hiệu – một loại tài sản trí tuệ của doanh nghiệp, cá nhân sở hữu sản phầm, hàng hóa đó.

Như vậy, để trả lời câu hỏi: Tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký nhãn hiệu thương hiệu không? Theo quy định, tên sản phẩm hàng hóa không bắt buộc phải đăng ký. Tuy nhiên, việc đăng ký tên sản phẩm hàng hóa trước khi lưu hành là điều vô cùng cần thiết nhằm bảo vệ tài sản doanh nghiệp, tạo tiền đề thúc đẩy việc xây dựng thương hiệu bền vững và chống lại những hành vi cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ…

Xem thêm: Cách kiểm tra tra cứu tên sản phẩm hàng hóa đã ai đăng ký chưa?

Tại sao cần đăng ký tên sản phẩm hàng hóa?

Như đã nêu, tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký không? Đây là một trong những hoạt động tiên phong mà bất kỳ cá nhân, đơn vị sản xuất nào cũng cần lưu ý và thực hiện trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Dưới đây là các lý do tại sao cần đăng ký tên sản phẩm hàng hóa:

 1. Thứ nhất: Tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký không? Mặc dù không phải là quy định bắt buộc nhưng việc đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý để xác định chủ sở hữu đối với nhãn hàng, tên sản phẩm mà một doanh nghiệp, một cá nhân đang sản xuất, kinh doanh trên thị trường. Giống như việc bạn đăng ký chính chủ cho tài sản của mình, là cơ sở pháp lý để xác minh chủ sở hữu trong mọi trường hợp.
 2. Trường hợp tên sản phẩm hàng hóa không được đăng ký, tức là không có cơ sở để pháp luật bảo hộ. Khi đưa ra thị trường, sản phẩm hàng hóa đó sẽ rất dễ bị làm giả, làm nhái. Đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng nhãn hiệu hàng hóa tương tự hoặc sao chép nhãn hàng, tên sản phẩm của bạn mà không bị xử lý. Trong trường hợp trên, nếu tên sản phẩm hàng hóa đã được đăng ký, đơn vị của bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn những hành vi trên.
 3. Một lý do khác để giải thích cho việc tại sao cần đăng ký tên sản phẩm hàng hóa. Chính là ngăn chặn đơn vị khác sử dụng tên sản phầm hàng hóa của bạn để đăng ký độc quyền. Khi đó, bạn sẽ không được phép sử dụng tên nhãn hiệu đó cho sản phẩm hàng hóa của mình. Thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ việc như vậy. Nhiều chủ doanh nghiệp đã từng đặt câu hỏi: Tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký không? Nhưng một phần vì chủ quan, một phần vì muốn tiết kiệm chi phí, chủ doanh nghiệp muốn lô hàng được thử nghiệm trước, thử mức độ quan tâm của người tiêu dùng nếu tốt sẽ tính tiếp… có rất nhiều lý do được đưa ra. Tuy nhiên, với câu chuyện để tính tiếp đó, đối thủ đã nhanh hơn bạn một bước trong việc đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu.
 4. Đối với tên nhãn hiệu hàng hóa, khi đăng ký bảo hộ độc quyền, bạn hoàn toàn có thể yên tâm phát triển, xây dựng thương hiệu, mở rộng các chiến lược quảng cáo, marketing. Từ đó tạo dựng cho sản phẩm hàng hóa của mình một thị trường riêng với mức độ uy tín của thương hiệu đã bảo hộ.
 5. Khi sản phẩm hàng hóa của bạn mở rộng và phát triển, bạn có thể sử dụng tên sản phẩm hàng hóa trong mục đích thương mại khác như: chuyển nhượng; li xăng; đầu tư … đem lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Như vậy, tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký không? Một lần nữa có thể khẳng định: Đăng ký bảo hộ độc quyền cho tên sản phẩm hàng hóa là việc làm cần thiết mà bất kỳ mỗi cá nhân, đơn vị sản xuất kinh doanh nào cũng cần quan tâm và thực hiện trước khi lưu hành trên thị trường.

Xem thêm: Các bước đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền tại Việt Nam năm 2021!

Đăng ký bảo hộ tên sản phẩm hàng hóa ở đâu?

Đăng ký bảo hộ tên sản phẩm hàng hóa chính là thủ tục đăng ký nhãn hiệu, đăng ký thương hiệu. Hiện nay, các cá nhân, đơn vị kinh doanh sản xuất có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc thông qua dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Mazlaw.

 • Trường hợp nộp trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ: Bạn có thể nộp thông qua đường bưu điện, nộp trực tuyến trên cổng thông tin dịch vụ công hoặc tới trực tiếp trụ sở Cục sở hữu tuệ ở Hà Nội; văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng để nộp. Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm: Tờ khai điền đầy đủ thông tin, mô tả mẫu nhãn và phân loại nhóm ngành theo quy định. Mẫu nhãn đi kèm. Biên lai lệ phí và các tài liệu khác tùy từng trường hợp cụ thể.

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được hướng dẫn chi tiết về hồ sơ đăng ký tên sản phẩm hàng hóa!

 • Trường hợp bạn sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Mazlaw: Chúng tôi không chỉ giúp khách hàng trả lời câu hỏi: Tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký không? Với đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, Mazlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng những kiến thức về bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa trước khi lưu hành. Đồng thời, khi sử dụng dịch vụ tại Mazlaw, bạn sẽ không cần phải đi lại hay mất nhiều thời gian tìm hiểu về hồ sơ và thủ tục.

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Mazlaw

Đăng ký bảo hộ tên sản phẩm hàng hóa hết bao nhiêu tiền?

Chi phí đăng ký bảo hộ nhãn hiệu được áp dụng theo thông tư 263/22016/TT-BTC của Bộ tài chính quy định về mức phí sở hữu công nghiệp. Theo đó, chi phí đăng ký tên sản phẩm hàng hóa sẽ phụ thuộc vào số lượng nhóm, ngành bảo hộ. Trường hợp, bạn cần bảo hộ một tên cho một nhóm sản phẩm (hoặc một sản phẩm) thì mức phí và lệ phí nhà nước như sau:

 • Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ
 • Phí công bố đơn: 120.000VNĐ
 • Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
 • Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Mức chi phí trên chưa bao gồm chi phí tra cứu (nếu có yêu cầu), chi phí cấp bằng (cấp giấy chứng nhận). Để biết được mức phí cụ thể đối với hồ sơ và yêu cầu bảo hộ đối với nhãn hiệu của mình, bạn có thể liên hệ để Mazlaw hướng dẫn cụ thể.

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được báo phí đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu!

Hy vọng rằng, bài viết “Tên sản phẩm hàng hóa có cần đăng ký thương hiệu không? Và. Tại sao cần đăng ký thương hiệu cho tên sản phẩm hàng hóa?” đã giúp các bạn có câu trả lời hữu ích. Cũng như cái nhìn tổng quan về tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Xem thêm các bài viết hướng dẫn:

 

 

Đánh giá bài viết!
[Số đánh giá: 22 Trung bình: 5]