Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang theo quy định!

Đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang là thủ tục xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu, logo, tem mác thời trang. Đây là quy định giúp các chủ sở hữu bảo vệ được thương hiệu thời trang của mình trong quá trình kinh doanh, phát triển và mở rộng thị trường. Dưới đây, Mazlaw sẽ hướng dẫn các cá nhân, đơn vị thực hiện thủ tục đăng ký thương hiệu thời trang theo quy định mới nhất!

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được Luật sư tư vấn về thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang!

 

Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang theo quy định!

Hướng dẫn đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang theo quy định!

1. Bản quyền thương hiệu thời trang là gì?

Thời trang là khái niệm chỉ một thói quen hoặc một phong cách thẩm mỹ được thể hiện qua: quần áo/trang phục; giày dép; phụ kiện (túi xách; ví; đồng hồ; trang sức …) Bản quyền thương hiệu thời trang là quyền sở hữu trí tuệ của các cá nhân, tổ chức đối với tên nhãn hiệu, hình ảnh logo, nhận diện thương hiệu, mẫu mã thiết kế của một hãng sản phẩm liên quan đến quần áo, giày dép, phụ kiện…

Trong kinh doanh, đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang quần áo là một trong những biện pháp giúp chủ sở hữu bảo vệ tên tuổi, hình ảnh doanh nghiệp khỏi những hành vi xâm phạm. Đồng thời, đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang còn là tiền đề để chủ sở hữu mở rộng thị trường khai thác thương mại và phát triển bền vững cho thương hiệu.

Thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang quần áo – thủ tục đăng ký thương hiệu thời trang được tiến hành tại các cơ quan sở hữu trí tuệ và ghi nhận quyền chủ sở hữu theo quy định đối với từng đối tượng cụ thể: tên nhãn hàng; hình ảnh logo; biển bảng; các mẫu thiết kế thời trang mới nhất cho từng ngành hàng, sản phẩm khác nhau.

Xem thêm: Tư vấn thủ tục chuyển nhượng thương hiệu nhãn hiệu theo quy định Luật sở hữu trí tuệ!

2. Thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang tại Cục sở hữu trí tuệ

2.1. Điều kiện đăng ký thương thời trang tại Cục sở hữu trí tuệ

Đăng ký thương hiệu thời trang quần áo tại Cục sở hữu trí tuệ có tên gọi hành chính đầy đủ là: thủ tục đăng ký nhãn hiệu thời trang. Để tiến hành đăng ký thương hiệu nhãn hiệu thời trang, bạn cần lưu ý các điều kiện sau:

 • Về chủ thể đăng ký nhãn hiệu thời trang: Là các cá nhân, tổ chức hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam và nước ngoài.
 • Về điều kiện chung đối với nhãn hiệu đăng ký bảo hộ: (1) Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc; (2) Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Ngoài ra, nhãn hiệu thương hiệu thời trang đăng ký bảo hộ cần đảm bảo các tiêu chí và điều kiện theo quy định Điều 73; 74 Luật sở hữu trí tuệ.

2.2. Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang tại Cục sở trí tuệ

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang – đăng ký nhãn hiệu thời trang bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu điền đầy đủ thông tin về chủ đơn, nhãn hiệu và nhóm ngành bảo hộ (Số lượng: 02 bản)
 • Mẫu nhãn hiệu nộp kèm (tối thiểu 05 mẫu; kích thước không quá 8*8cm)
 • Biên lai đóng phí, lệ phí
 • Các giấy tờ, tài liệu khác (tùy theo trường hợp cụ thể, nếu có)

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được Luật sư tư vấn về thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang!

2.3. Trình tự thủ tục đăng ký thương hiệu nhãn hiệu thời trang

Quy trình đăng ký thương hiệu thời trang tại Cục sở hữu trí tuệ trải qua các giai đoạn như sau:

 • Tiếp nhận đơn ====>>> Thẩm định hình thức ====>> Công bố đơn ====>> Thẩm định nội dung.

Theo quy định, tổng thời gian đăng ký và có kết quả của một đơn đăng ký nhãn hiệu thời trang là 12 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, do bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thời trang có thể kéo dài từ 18 – 20 tháng hoặc lâu hơn.

Bước 1: Tiếp nhận đơn đăng ký thương hiệu nhãn hiệu thời trang

Chủ đơn đăng ký nhãn hiệu thời trang có thể nộp theo các hình thức sau đây: trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện; cổng dịch vụ công để được tiếp nhận và cấp số đơn cho thương hiệu của mình.

Kết quả của bước này: Chủ đơn sẽ nhận lại 01 bản Tờ khai đăng ký nhãn hiệu thời trang có số đơn, ngày nộp đơn và mã đơn.

Bước 2: Giai đoạn thẩm định hình thức đơn đăng ký nhãn hiệu thời trang

Sau 1 tháng kể từ ngày tiếp nhận đơn, Cục sở hữu trí tuệ sẽ có thông báo trả lời về kết quả thẩm định hình thức đơn đăng ký bản quyền thương hiệu nhãn hiệu của chủ đơn.

Trường hợp đơn đăng ký đầy đủ thành phần, chính xác về cách thức trình bày, phân loại nhóm và tính phí, Cục sở hữu trí tuệ sẽ có thông báo hợp lệ về hình thức. Ngược lại, trường hợp có thiếu sót cần sửa đổi, bổ sung, chủ đơn sẽ nhận thông báo dự định từ chối và yêu cầu bổ sung, hoàn thiện lại đơn đăng ký.

Thời điểm chủ đơn bổ sung lại các tài liệu và hồ sơ theo yêu cầu sẽ được tính lại là thời điểm tiếp nhận đơn.

Kết quả bước thẩm định hình thức: Chủ đơn đăng ký thương hiệu thời trang quần áo sẽ nhận được Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ (hình thức).

Bước 3: Thẩm định nội dung – thông báo kết quả đơn đăng ký nhãn hiệu 

Theo quy định, 9 tháng kể từ ngày công bố đơn hợp lệ, đơn của bạn sẽ có thông báo về thẩm định nội dung. Nội dung thông báo, Cục sẽ cho chủ đơn biết thông tin nhãn hiệu có được cấp hay không? Trường hợp được cấp, chủ đơn cần đóng phí cấp văn bằng theo thời gian quy định. Trường hợp từ chối/dự định từ chối, Cục sẽ nêu rõ lý do trong văn bản thông báo để chủ đơn có phương án khắc phục/phản biện hoặc chấp nhận ý kiến thẩm định.

Chủ đơn đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang cần lưu ý thường xuyên về tiến trình thẩm định và trả lời của Cục để tránh trường hợp quá hạn trả lời thông báo, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu.

Kết quả thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu thời trang: Chủ đơn nhận được: Quyết định cấp văn bằng bảo hộ và nộp phí, lệ phí. Phí và lệ phí trong giai đoạn này bao gồm: Lệ phí cấp văn bằng; Phí đăng bạ và Phí công bố. Trường hợp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu hàng hóa sản phẩm bị từ chối, Cục sẽ gửi Quyết định từ chối về cho chủ đơn.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký độc quyền nhãn hiệu thời trang tại Việt Nam!

3. Thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang tại Cục bản quyền

3.1. Điều kiện đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang tại Cục bản quyền

Đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang tại Cục bản quyền là đăng ký và ghi nhận quyền tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả đối với thương hiệu thời trang, được thể hiện qua các đối tượng đăng ký: Logo; mẫu tem mác; biển bảng; biểu tượng thời trang hoặc có thể chính là những mẫu thiết kế được sáng tạo và hình thành. Do vậy, thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang tại Cục bản quyền  còn được gọi là thủ tục đăng ký quyền tác giả cho thương hiệu thời trang.

Điều kiện đăng ký quyền tác giả cho thương hiệu thời trang tại Cục bản quyền bao gồm:

 • Điều kiện về chủ thể đăng ký: Là tác giả – người tạo nên tác phẩm (đối tượng đăng ký) hoặc chủ sở hữu quyền tác giả có quyền đăng ký. Chủ thể đăng ký có thể là cá nhân, tổ chức tại Việt Nam hoặc nước ngoài.
 • Điều kiện về đối tượng đăng ký: Đảm bảo quyền sáng tạo, không sao chép hay copy từ đơn vị, cá nhân khác.

3.2. Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang

Trước khi đăng ký, bạn cần chuẩn bị các thông tin và tài liệu chứng minh: Thông tin thương hiệu thời trang cần đăng ký; Thông tin và tài liệu chứng minh tác giả; chủ sở hữu quyền tác giả đối với thương hiệu thời trang.

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang tại Cục bản quyền bao gồm:

 • Bản tờ khai đăng ký quyền tác giả điền đầy đủ thông tin: tác giả; chủ sở hữu; đối tượng đăng ký.
 • Bản cam kết hoặc bản tuyên bố thông tin tác giả/chủ sở hữu.
 • Mẫu tác phẩm (logo, mẫu bao bì, mẫu biển bảng, mẫu nhận diện….)
 • Giấy giới thiệu (trường hợp cá nhân đi nộp cho tổ chức, công ty….)
 • Các tài liệu khác theo yêu cầu (nếu có): Quyết định giao việc, hợp đồng ủy quyền….

3.3. Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang tại Cục bản quyền

 • Bước 1: Tạo tài khoản trên hệ thống dịch vụ công của Bộ văn hóa, thể thao và du lịch.
Cổng thông tin dịch cụ công của Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

Cổng thông tin dịch cụ công của Bộ văn hóa, thể thao và du lịch

 • Bước 2: Kê khai và nộp hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang online

Người nộp hồ sơ cần kê khai đầy đủ thông tin: Người nộp hồ sơ; tác giả; chủ sở hữu; đối tượng đăng ký khớp với thông tin hồ sơ giấy đã chuẩn bị. Sau khi kê khai và nộp hồ sơ thành công, hệ thống sẽ trả lại cho bạn mã đăng ký. Người nộp hồ sơ cần ghi nhớ hoặc lưu lại mã trên để khi nộp hồ sơ giấy sẽ cung cấp mã cho chuyên viên tiếp nhận hồ sơ đăng ký thương hiệu hàng hóa sản phẩm tại Cục bản quyền tác giả.

 • Bước 3: Nộp hồ sơ giấy tại Cục bản quyền tác giả.

Sau khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu thời trang qua cổng dịch vụ công và được cấp mã hồ sơ. Bạn cần tiến hành nộp hồ sơ giấy về Phòng đăng ký – Cục bản quyền tác giả. Hiện nay, hồ sơ giấy được tiếp nhận trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Thời gian để thẩm định hồ sơ đăng quyền tác giả theo quy định là 15 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ, thương hiệu của bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Mặt khác, sau thời hạn 15 ngày, nếu hồ sơ có thiếu sót, chuyên viên sẽ thông báo để bổ sung và nộp lại hồ sơ. Tuy nhiên, thời gian trên thực tế có thể kéo dài hơn vì nhiều nguyên nhân!

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang tại Cục bản quyền!

4. Dịch vụ tư vấn đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang

Đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang quần áo là một trong dịch vụ sở hữu trí tuệ được Mazlaw hỗ trợ tư vấn, đại diện khách hàng thực hiện. Trong quá trình hoạt động và phát triển, Mazlaw đã thay mặt hàng nghìn cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước thực hiện đăng ký thành công và góp phần đưa thương hiệu thời trang lưu hành trên thị trường theo quy định pháp luật.

Dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu tại Mazlaw

Dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu tại Mazlaw

Tại Mazlaw, khách hàng sẽ được tư vẫn và hỗ trợ trực tiếp bởi những luật sư và đội ngũ chuyên viên nhiều kinh nghiệm, chuyên môn hàng đầu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền nói riêng. Với phương châm: Nhanh chóng – Chuyên nghiệp – Hiệu quả, dịch vụ đăng ký thương hiệu thời trang được Mazlaw xây dựng theo một quy trình, thủ tục khép kín, hỗ trợ từ đầu tới lúc bàn giao kết quả một cách thống nhất và được phụ trách bởi một luật sư (chuyên viên).

Khi lựa chọn dịch vụ đăng ký bản quyền thương hiệu thời trang tại Mazlaw, Quý khách hàng sẽ không phải mất công đi lại hay chuẩn bị quá nhiều giấy tờ. Mọi hồ sơ sẽ được Mazlaw chuẩn bị theo quy định. Đồng thời, trước khi đăng ký, luật sư sẽ tư vấn và hướng dẫn cá nhân, tổ chức dự định đăng ký lên phương án, lựa chọn hình thức đăng ký, phạm vi bảo hộ sao cho hợp lý và đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất.

Quý khách hàng có thể tham khảo các dịch vụ sở hữu trí tuệ khác tại Mazlaw:

Đánh giá bài viết!
[Số đánh giá: 7 Trung bình: 5]