Hướng dẫn đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là thủ tục ghi nhận quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân đối với phần mềm do mình sáng tạo hoặc sở hữu. Dưới đây, Mazlaw sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết về thủ tục và quy trình đăng ký bản quyền phần mềm máy tính theo quy định mới nhất!

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được Luật sư hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính!

Hướng dẫn đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Hướng dẫn đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

1. Cơ sở pháp lý đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Như đã nêu ở trên, đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là thủ tục ghi nhận quyền sở hữu trí tuệ. Cụ thể là quyền tác giả – quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc làm chủ sở hữu.

Theo quy định tại điểm m khoản 1 Điều 14 Luật sở hữu trí tuệ: Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu là đối tượng được đăng ký bản quyền – quyền tác giả. Trong đó, tất cả các chương trình chạy máy tính, thư viện và dữ liệu được gọi là phần mềm. Phần mềm máy tính (Software) được viết tắt là SW hoặc S/W, là một tập hợp các chương trình cho phép phần cứng máy tính thực hiện một tác vụ cụ thể.Phần mềm có thể có ba loại: phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng và phần mềm lập trình.

Như vậy, đăng ký bản quyền phần mềm máy tính còn gọi là đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho chương trình máy tính theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ.

Xem thêm: Đăng ký bản quyền ứng dụng điện thoại (mobile app) theo quy định mới nhất!

2. Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Hồ sơ đăng ký bản quyền – quyền tác giả phần mềm, chương trình máy tính bao gồm:

a. Tờ khai đăng ký quyền tác giả (theo mẫu quy định)

 • Về chủ thể đứng tên trên tờ khai: Tờ khai đăng ký bản quyền phần mềm phải do chính chủ sở hữu quyền tác giả, tác giả của phần mềm/chương trình máy tính hoặc đơn vị/cá nhân được ủy quyền nộp hồ sơ ký tên và đóng dấu đầy đủ.
 • Về hình thức: Các cá nhân, tổ chức đăng ký bản quyền phần mềm máy tính sử dụng mẫu tờ khai đăng ký quyền tác giả dành cho chương trình máy tính theo quy định (Ban hành theo Thông tư số 08 /2016/TT-BVHTTDL Ngày 02 tháng 7 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch). Tờ khai phải được lập bằng tiếng việt.
 • Về nội dung: Để đảm bảo thông tin hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính, bạn cần điền đầy đủ thông tin: Người nộp tờ khai; Thông tin tác giả/Chủ sở hữu quyền tác giả; mô tả tóm tắt nội dung, tính năng phần mềm; thông tin về thời gian, địa điểm hoàn thành và công bố tác phẩm (phần mềm – chương trình máy tính được đăng ký).

b. Bản sao tác phẩm phần mềm máy tính đăng ký bản quyền.

Đối với phần mềm máy tính, chương trình máy tính là đối tượng đăng ký bản quyền, quyền tác giả, người nộp đơn cần chuẩn bị:

 • 02 đĩa CD phần mềm
 • 02 bản in mã code, đóng quyển, ghi rõ thông tin tên phần mềm, tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả.

c. Văn bản, tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ.

Trong trường hợp người nộp hồ sơ được thụ hưởng; thừa kế, cho tặng, chuyển giao thì cần có tài liệu chứng mình (hợp đồng thuê viết phần mềm; hợp đồng cho tặng….)

d. Văn bản đồng ý của các đồng tác giả/đồng chủ sở hữu quyền tác giả (nếu có)

Các văn bản thuộc danh mục c, d phải được làm bằng tiếng Việt; trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực. Các tài liệu gửi kèm hồ sơ nếu là bản sao phải có công chứng, chứng thực.

đ. Hợp đồng ủy quyền (cho đơn vị đại diện, người được ủy quyền)

Đối với trường hợp tác giả/chủ sở hữu đăng ký bản quyền phần mềm, đăng ký bản quyền chương trình máy tính thông qua đơn vị đại diện Maz. Tác giả/chủ sở hữu sẽ được hỗ trợ tư vấn và soạn thảo toàn bộ các văn bản, tài liệu trên theo quy định trong quá trình tiến  hành nộp hồ sơ.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký bản quyền quyền tác giả tại Mazlaw!

3. Quy trình đăng ký bản quyền phần mềm máy tính, chương trình máy tính

Hiện nay, quy trình đăng ký bản quyền, quyền tác giả đối với chương trình máy tính, phần máy tính được tiến hành qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến. Sau khi hoàn thiện sẽ nộp bản hồ sơ giấy tới phòng đăng ký để được thẩm định và cấp giấy chứng nhận.

Các bước đăng ký bản quyền phần mềm máy tính bao gồm:

 • Bước 1: Tạo tài khoản trên hệ thống cổng dịch vụ công trực tuyến
 • Bước 2: Đăng nhập và kê khai thông tin hồ sơ
 • Bước 3: Nộp hồ sơ online và nhận mã tiếp nhận
 • Bước 4: Nộp hồ sơ bản giấy tới phòng đăng ký
 • Bước 5: Nhận kết quả
Các bước đăng ký bản quyền phần mềm máy tính online

Các bước đăng ký bản quyền phần mềm máy tính online

Những lưu ý trong quy trình đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

 1. Về thời gian: Thời gian đăng ký bản quyền phần mềm, chương trình máy tính theo quy định là 15 ngày làm việc kề từ ngày tiếp nhận hồ sơ giấy. Tuy nhiên, trên thực tế, thời gian thẩm định có thể kéo dài hơn do lượng hồ sơ quá tải hoặc do hồ sơ có thiết sót cần bổ sung hoặc chỉnh sửa. Thời gian bổ sung lại hồ sơ sẽ được tính là thời điểm bắt đầu thẩm định.
 2. Về hồ sơ đăng ký: Các thông tin hồ sơ nộp online phải khớp với thông tin hồ sơ giấy. Đối với thông tin về tác giả/chủ sở hữu cần đảm bảo chinh xác theo thông tin trên CMND; CCCD; Hộ chiếu; ĐKKD hoặc Quyết định thành lập …
 3. Về hình thức đăng ký: Hồ sơ bản giấy có thể nộp theo đường chuyển phát hoặc nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký.

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được hỗ trợ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính trong thời gian nhanh nhất!

4. Dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là trong những thủ tục được nhiều cá nhân/tổ chức quan tâm và thực hiện. Tuy nhiên, hầu hết trong quá trình thực hiện đều vướng pải những khó khăn trong quá trình chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ và thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền.

Mazlaw là một đơn vị đại diện được cấp phép hoạt động bởi Cục bản quyền. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã thay mặt hàng nghìn khách hàng tiến hành thủ tục đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan nói chung và đăng ký bản quyền bản quyền cho phần mềm máy tính, chương trình máy tính thành công. Bên cạnh đội ngũ luật sư chuyên môn cao, đội ngũ nhân sự tại Mazlaw còn có nhiều chuyên viên giàu kinh nghiệm và am hiểu về công nghệ thông tin để hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Khi lựa chọn dịch vụ tại Mazlaw, Quý khách hàng sẽ không phải mất công đi lại hay chuẩn bị quá nhiều giấy tờ. Mọi hồ sơ sẽ được Mazlaw chuẩn bị theo quy định. Đồng thời, trước khi đăng ký, chuyên viên sẽ tư vấn và hướng dẫn cá nhân, tổ chức dự định đăng ký lên phương án, lựa chọn hình thức đăng ký, phạm vi bảo hộ sao cho hợp lý và đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất theo quy định sở hữu trí tuệ.

Quý khách hàng có thể tham khảo các dịch vụ sở hữu trí tuệ khác tại Mazlaw:

Đánh giá bài viết!
[Số đánh giá: 9 Trung bình: 5]