Các bước đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam

Các bước đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam là quy trình đăng ký nhãn hiệu, xác lập quyền bảo hộ đối với nhãn hiệu tại Việt Nam, được tiếp nhận và thẩm định tại Cục sở hữu trí tuệ. Nhằm hỗ trợ các chủ sở hữu trong quá trình xác lập quyền đối với nhãn hiệu, MazLaw sẽ hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam theo quy định năm 2021.

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được tư vấn thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo tại Việt Nam!

Các bước đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam

Các bước đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam năm 2021

Các bước đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam 

Bước 1: Tra cứu đăng ký nhãn hiệu

Trong các bước đăng ký nhãn hiệu thì tra cứu là thủ tục không bắt buộc. Tuy nhiên, mục đích của bước này sẽ giúp bạn đánh giá khả năng và điều kiện bảo hộ của nhãn hiệu trước khi nộp hồ sơ. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian và công sức trong quá trình đăng ký nhãn hiệu.

Hồ sơ tra cứu kiểm tra nhãn hiệu xem đã ai đăng ký hay chưa?

Để tiến hành tra cứu nhãn hiệu, bạn cần chuẩn bị và cung cấp các thông tin dưới đây:

 • Mẫu nhãn hiệu, logo (có thể là tên hoặc hình ảnh; file pdt…)
 • Tên sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình muốn đăng ký bảo hộ.
 • Thông tin cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp dự định nộp hồ sơ đăng ký.

Tra cứu nhãn hiệu sơ bộ trước khi nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền: 

Khi thực hiện các bước đăng ký nhãn hiệu tại Mazlaw, bạn sẽ được tiến hành tra cứu nhãn hiệu sơ bộ hoàn toàn miễn phí. Đồng thời,  nhãn hiệu của bạn sẽ được các chuyên viên tư vấn và đánh giá về các yếu tố có khả năng bảo hộ theo quy định của luật hay không? Trường hợp nhãn hiệu của bạn không đảm bảo các điều kiện về bảo hộ nhãn hiệu, chúng tôi sẽ đưa ra những phương án giúp bạn thay đổi và hoàn thiện nhãn hiệu.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tra cứu nhãn hiệu online xem có bị trùng hay không?

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký bản quyền hình ảnh nhân vật truyện, nhân vật hoạt hình theo quy định mới nhất!

Tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu:

Trước khi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, chúng tôi luôn tư vấn khách hàng nên tiến hành tra cứu chuyên sâu dựa theo dữ liệu quốc gia và quốc tế để đảm bảo khả năng bảo hộ cao nhất cho nhãn hiệu. Tại bước này, Mazlaw sẽ tìm ra những đối chứng để so sánh đánh giá về khả năng bảo hộ của nhãn hiệu ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý: Dù là tra cứu sơ bộ hay tra cứu chuyên sâu thì kết quả chỉ mang tính tham khảo và không phải căn cứ để cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu. Bởi lẽ, quá trình thẩm định và cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu đòi hỏi nhiều yếu tố về mặt hình thức và nội dung. Khả năng bảo hộ của nhãn hiệu chỉ là một trong các yếu tố đó.

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được tư vấn về thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền!

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu và thủ tục đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền bao gồm: 

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký là công việc quan trọng trong các bước đăng ký nhãn hiệu. Việc chuẩn hồ sơ đầy đủ và đúng theo quy định, sẽ giúp nhãn hiệu của bạn được chấp nhận hình thức một cách nhanh chóng và không tốn thời gian và chi phí bổ sung, sửa đổi sau đó.

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (theo mẫu). Số lượng: 02 bản.
 • Mẫu nhãn hiệu (kích thước không quá 8cm*8cm, chất lượng rõ nét). Số lượng: 05 mẫu, đảm bảo khớp mẫu trên tờ khai.
 • Biên lai đóng phí, lệ phí
 • Các tài liệu khác tùy trường hợp cụ thể: Giấy ủy quyền; Quy chế sử dụng nhãn hiệu; Bản đồ khu vực địa lý; Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn…

Đối với từng trường hợp chủ đơn là cá nhân hay tổ chức, nhãn hiệu nộp là nhãn hiệu thông thường hay nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận … Mazlaw sẽ có hồ sơ và hướng dẫn cụ thể để đảm bảo hồ sơ theo quy chuẩn và đầy đủ nhất cho khách hàng. Tại mazlaw, tỉ lệ hồ sơ được chấp thuận về hình thức luôn là 100%.

Xem thêm: Hướng dẫn hoàn thiện tờ khai đăng ký nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ.

Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu độc quyền 

Nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hay gọi tắt là nộp tờ khai đăng ký nhãn hiệu có thể tiến hành thông qua các hình thức: nộp trực tiếp, nộp theo đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến. Bạn lưu ý: Tại bước nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu, bạn cần đóng đầy đủ các chi phí và có biên lai đóng phí để gửi kèm hồ sơ.

Kết thúc bước nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu: Mazlaw sẽ bàn giao lại cho khách hàng: 01 bản tờ khai đăng ký nhãn hiệu có dấu nhận đơn bao gồm các thông tin: số đơn và ngày nộp đơn nhãn hiệu.

Quá trình thẩm định nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Trong các bước đăng ký nhãn hiệu thì quá trình thẩm định nhãn hiệu là lâu nhất và quan trọng nhất. Quá trình thẩm định nhãn hiệu bao gồm các giai đoạn:

Thẩm định hình thức đối với đơn đăng ký nhãn hiệu:

Đối với các bước đăng ký nhãn hiệu thì giai đoạn thẩm định hình thức là giai đoạn đầu tiên trong quá trình thẩm định.

Trong thời gian 30 ngày kề từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hình thức, kiểm tra số lượng hồ sơ, các nội dung tờ khai, phân loại sản phẩm trong đơn của bạn đã chính xác chưa? Trường hợp hồ sơ của bạn đã hợp lệ, Cục sẽ có quyết định về việc chấp nhận đơn hợp lệ

Quyết định về việc chấp nhận đơn hợp lệ

Quyết định về việc chấp nhận đơn hợp lệ

 

Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ: 

Trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ về hình thức.

Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam: 

Theo quy định, quá trình thẩm định nội dung đơn kéo dài 9 tháng kể từ ngày công bố đơn. Tuy nhiên, quá trình thẩm định nội dung, vì nhiều lý do mà thời gian thẩm định có thể kéo dài hơn nhiều lần.

Kết thúc giai đoạn thẩm định nội dung, Cục sẽ ban hành quyết định thông báo thẩm định nội dung. Trường hợp này có thể là: Thông báo cấp hoặc thông báo từ chối.

Xem thêm: Hướng dẫn cách phân loại nhóm sản phẩm dịch vụ khi đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam

Bước 3: Đóng phí cấp văn bằng và nhận Giấy chứng nhận nhãn hiệu

Trong các bước đăng ký nhãn hiệu thì giai đoạn cuối cùng và hoàn tất thủ tục là bước đóng phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Kết thúc giai đoạn thẩm định hình thức, Mazlaw sẽ hướng dẫn khách hàng đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận (văn bằng). Sau 30 – 45 ngày kể từ khi đóng phí, khách hàng sẽ chính thức nhận được Giấy chứng nhận nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ cấp.

Sau giai đoạn này, Mazlaw luôn luôn có những nội dung tư vấn, thông báo khách hàng về quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sở hữu. Đồng thời, chuyên viên của Mazlaw sẽ cung cấp cho khách hàng những kiến thức về việc xử lý vi phạm đối với những hành vi vi phạm nhãn hiệu hoặc những kiến thức liên quan đến chuyển nhượng hoặc nhượng quyền.

Đối với trường hợp, kết thúc giai đoạn thẩm định nội dung, nhãn hiệu của bạn nhận được thông báo dự định từ chối. Các chuyên viên của Mazlaw sẽ trực tiếp xem xét và hỗ trợ, xử lý các vấn đề một cách tối ưu nhằm đạt được kết quả tốt nhất từ Cục sở hữu trí tuệ.

Dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền tại Mazlaw

Trong nhiều năm qua, với tư cách là đơn vị tư vấn và thực hiện các dịch vụ đăng ký nhãn hiệu, đăng ký thương hiệu độc quyền, Mazlaw đã hỗ trợ thành công cho hơn 1000 cá nhân, tổ chức thành công.

Tại Mazlaw, các bước đăng ký nhãn hiệu độc quyền được rút ngắn thời gian, tối ưu và đem lại hiệu quả cao nhất cho khách hàng. Với độ ngũ luật sư và chuyên viên nhiều kinh nghiệm trong khả năng đánh giá, kiểm tra nhãn hiệu. Đồng thời xử lý hồ sơ với cơ quan nhà nước một cách chuyên nghiệp. Khi sử dụng dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền tại Mazlaw, chúng tôi sẽ luôn luôn thực hiện trọn gói các bước đăng ký nhãn hiệu:

 • Lắng nghe ý kiến của khách hàng, đưa ra phương án bảo hộ hợp lý và đảm bảo quyền lợi nhất cho khách hàng!
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng kiểm tra, tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo trước khi đăng ký
 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng, đưa ra các phương án chỉnh sửa, bổ sung để đảm bảo khả năng bảo hộ cao nhất
 • Soạn thảo hồ sơ đăng ký nhãn hiệu
 • Tiến hành nộp hồ sơ và theo dõi hồ sơ trong suốt quá trình đăng ký nhãn hiệu và thẩm định hồ sơ
 • Hỗ trợ soạn thảo và phúc đáp lại các công văn, thông báo của cục sở hữu trí tuệ
 • Thay mặt khách đóng phí, nhận giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
 • Tư vấn các hoạt động liên quan đến bảo vệ nhãn hiệu, xử lý vi phạm nhãn hiệu

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được hỗ trợ về thủ tục đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam!

Đánh giá bài viết!
[Số đánh giá: 6 Trung bình: 5]