Tư vấn chuyển nhượng thương hiệu

Tư vấn chuyển nhượng thương hiệu nhãn hiệu là hoạt động pháp lý nhằm thực hiện thủ tục mua bán thương hiệu một cách hiệu quả, đúng theo quy định và hạn chế tối đa những rủi ro tiềm ẩn cho bên bán và bên mua. Dưới đây, Mazlaw sẽ có những phân tích, đánh giá về quá trình thực hiện hồ sơ, thủ tục mua bán chuyển nhượng thương hiệu, nhãn hiệu.

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được Luật sư tư vấn về thủ tục chuyển nhượng thương hiệu!

Tư vấn chuyển nhượng thương hiệu

Tư vấn chuyển nhượng thương hiệu

1. Chuyển nhượng thương hiệu là gì?

Hiện nay, nhiều người vẫn hay sử dụng khái niệm “thương hiệu” để chỉ dấu hiệu phân biệt tên gọi sản phẩm, dịch vụ của các bên khác nhau. Tuy nhiên, theo Luật sở hữu trí tuệ, khái niệm được sử dụng chính xác theo góc độ pháp lý là “nhãn hiệu”.

 • Theo quy định tại Điều 138 Luật sở hữu trí tuệ, chuyển nhượng nhãn hiệu – chuyển nhượng thương hiệu là việc chủ sở hữu nhãn hiệu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho tổ chức, cá nhân khác. Quyền sở hữu nhãn hiệu bao gồm: quyền sử dụng và cho phép sử dụng; quyền định đoạt nhãn hiệu và quyền ngăn cấm những hành vi bị xâm phạm nhãn hiệu …
 • Trên thực tế, có thể hiểu hoạt động chuyển nhượng thương hiệu là việc mua  – bán nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ giữa các cá nhân, tổ chức.

Như vậy, tư vấn chuyển nhượng thương hiệu là hoạt động tư vấn mua bán thương hiệu nhãn hiệu, trao đổi quyền sở hữu thương hiệu, bao gồm: các vấn đề pháp lý đảm bảo hiệu lực của việc mua bán; hạn chế những rủi ro tiềm ẩn trước và sau quá trình chuyển nhượng; quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan, hồ sơ và thủ tục tại cơ quan nhà nước, hình thức và nội dung hợp đồng chuyển nhượng….

Xem thêm: Tư vấn đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu tại Việt Nam.

2. Điều kiện chuyển nhượng thương hiệu nhãn hiệu

Trong quá trình tư vấn chuyển nhượng thương hiệu, tư vấn mua bán thương hiệu, Mazlaw luôn giải thích để khách hàng nắm rõ những quy định về điều kiện chuyển nhượng. Bởi lẽ, khi và chỉ khi đáp ứng được những điều kiện về chủ thể, hồ sơ, thủ tục … thì việc chuyển nhượng mới có hiệu lực.

 • Đối tượng chuyển nhượng: phải là nhãn hiệu đã được cấp giấy chứng nhận. Đặc biệt là đang trong thời hạn được bảo hộ. Tức là giấy chứng nhận nhãn hiệu phải còn hạn. Riêng các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận sẽ được tiến hành thủ tục chuyển nhượng đơn nhãn hiệu.
 • Hình thức chuyển nhượng: Phải lập thành hợp đồng chuyển nhượng có đầy đủ nội dung về đối tượng chuyển nhượng; thông tin bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng; quyền và nghĩa vụ mỗi bên; chi phí và thời gian chuyển nhượng. Hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực khi và chi khi được ghi nhận bởi Cục Sở hữu trí tuệ.
 • Cơ quan tiến hành thủ tục: Hợp đồng và hồ sơ chuyển nhượng bắt buộc phải được ghi nhận bởi Cục sở hữu trí tuệ. Đã có nhiều trường hợp khi xảy ra tranh chấp và tìm đến tư vấn mới biết rằng hợp đồng chưa được ghi nhận và chưa có hiệu lực. Điều này sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến quyền lợi của các bên.
 • Các điều kiện khác: Nhãn hiệu chuyển nhượng không gây nhầm lẫn với tên thương mại bên chuyển nhượng; không gây nhầm lẫn về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm/dịch vụ…

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu online theo quy định mới nhất!

3. Hồ sơ và hợp đồng chuyển nhượng thương hiệu

Thành phần hồ sơ chuyển nhượng thương hiệu nhãn hiệu

Chuyển nhượng thương hiệu hay còn gọi là thủ tục đăng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu công nghiệp tại Cục sở hữu trí tuệ. Cụ thể là chuyển nhượng quyền sở hữu Giấy chứng nhận nhãn hiệu. Hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký chuyển nhượng quyền SHCN (theo mẫu)
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền đối với GCN nhãn hiệu
 • Bản gốc GCN nhãn hiệu
 • Biên lai phí và lệ phí
 • Các tài liệu khác nếu có hoặc cần chứng minh tùy theo hồ sơ cụ thể.

Nội dung hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu thương hiệu

Người tư vấn chuyển nhượng thương hiệu, nhãn hiệu cần tư vấn và giải thích rõ cho các bên tham gia chuyển nhượng về điều khoản và nội dung hợp đồng chuyển thương hiệu nhãn hiệu. Bởi lẽ, mỗi nội dung điều khoản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên.

Đối với mỗi hợp đồng chuyển nhượng nhãn hiệu, các nội dung quan trọng phải có để đảm bảo tính thống nhất và hiệu lực hợp đồng:

 • Thông tin nhãn hiệu chuyển nhượng
 • Thời gian và chi phí chuyển nhượng nhãn hiệu
 • Quyền và nghĩa vụ các bên liên quan
 • Cơ sở giải quyết tranh chấp nếu có
 • Hiệu lực của hợp đồng

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được Luật sư tư vấn về thủ tục chuyển nhượng thương hiệu!

Khi thỏa thuận và thống nhất nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền đối với giấy chứng nhận nhãn hiệu thương hiệu, các bên cần hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình để thực hiện. Trường hợp có tranh chấp phát sinh, mỗi bên đều có thể lấy đó làm cơ sở để bảo vệ quyền lợi và giải quyết tranh chấp.

4. Dịch vụ tư vấn chuyển nhượng thương hiệu nhãn hiệu tại Mazlaw

Trong gần 10 năm qua, với tư cách là đơn vị sở hữu trí tuệ và đại diện bản quyền được cấp phép, Mazlaw đã hỗ trợ và tư vấn thành công cho hơn 1000 khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức trong quá trình xây dựng, phát triển và chuyển giao thương hiệu trong nước và ngoài nước.

Chúng tôi hiểu rằng: Bên canh việc đăng ký, định giá thì quá trình chuyển giao, chuyển nhượng thương hiệu nhãn hiệu và thực thi các tài sản trí tuệ khác là một thách thức lớn với mọi cá nhân, tổ chức. Vì thế, sứ mệnh của Mazlaw là đảm bảo những quyền lợi của chủ sở hữu đối với những tài sản trí tuệ theo quy định của pháp luật.

Đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn sở hữu trí tuệ tại Mazlaw luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn khách hàng trong quá trình mua bán, chuyển nhượng thương hiệu nhãn hiệu:

 • Tư vấn điều kiện chuyển nhượng nhãn hiệu thương hiệu
 • Tư vấn, đại diện khách hàng xây dựng hợp đồng chuyển nhượng thương hiệu
 • Phân tích các quyền lợi, nghĩa vụ, chi phí chuyển nhượng
 • Đại diện khách hàng hoàn thiện hồ sơ thủ tục với cơ quan nhà nước
 • Phân tích những ưu điểm, hạn chế trong hợp đồng chuyển nhượng thương hiệu nhãn hiệu
 • Tư vấn toàn bộ những vấn đề pháp lý, rủi ro phát sinh trong quá trình mua bán thương hiệu.

Gọi ngay Holine 0984.535.843 để được Luật sư tư vấn về thủ tục chuyển nhượng thương hiệu!

 

 

Đánh giá bài viết!
[Số đánh giá: 2 Trung bình: 5]

Đánh giá bài viết! [Số đánh giá: 2 Trung bình: 5]

Đánh giá bài viết!
[Số đánh giá: 2 Trung bình: 5]